Lớp Tiếng Mường cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hoà Bình khoá I, II - Năm 2023 đi học tập thực tế tại xã Vân Sơn - Tân Lạc - Hoà Bình Featured

Written by  12 08, 2023

Căn cứ Quyết định số 645/QĐ-CĐSP ngày 08/9/2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình về việc mở lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mường cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hoà Bình khoá I - Năm 2023; Quyết định số 723/QĐ-CĐSP ngày 29/9/2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình về việc mở lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng dân tộc Mường cho cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hoà Bình khoá II - Năm 2023

Nhằm tạo cơ hội cho học viên được trải nghiệm thực tế gắn việc học lý thuyết với thực hành sử dụng tiếng nói, chữ viết dân tộc Mường; củng cố, hệ thống, nâng cao kiến thức các nội dung liên quan đến kỹ năng nghe, nói, giao tiếp thông thường khi tiếp xúc với đồng bào người dân tộc Mường trong giải quyết các công việc.

Từ ngày 08-10/12/2023, trường Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình đã tổ chức học tập thực tế cho các lớp Bồi dưỡng tiếng Dân tộc Mường dành cho Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Hoà Bình khoá I, II - năm 2023 tại xã Vân Sơn – Huyện Tân Lạc - Tỉnh Hoà Bình
         Qua thời gian thực tế này đã tạo mối quan hệ gắn bó, thân thiết giữa các thành viên trong lớp học, cũng như giữa cán bộ, công chức, viên chức với chính quyền, nhân dân tại địa điểm học tập thực tế. Học viên được tìm hiểu về văn hoá, truyền thống và phong tục, tập quán, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
        Đặc biệt, học viên được trải nghiệm những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng Mường Bi, một trong bốn vùng mường lớn của tỉnh nhà, được nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Nợi chia sẻ thêm về những thước mo Mường quý báu, được giao lưu, học hỏi về thanh điệu, ngữ âm khi nói tiếng Mường giao tiếp hàng ngày tại đây.
         Cũng trong đợt học tập thực tế này, nhà giáo Nguyễn Thị Lệ Hường, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hoà Bình, đại diện đơn vị tổ chức lớp cùng với đồng chí Nguyễn Đình Tứ, Phó giám đốc sở Nội vụ tỉnh Hoà Bình, đại diện cho học viên lớp học - cũng là nhà nghiên cứu, sưu tầm về văn hoá Mường, và toàn thể ban cán sự, học viên hai lớp đã tặng quà lưu niệm cho Xã Vân Sơn, thăm và tặng quà cho 03 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã.
         Chuyến đi thực tế đã kết thúc tốt đẹp và để lại nhiều kỷ niệm, nhiều kiến thức văn hoá cũng như niềm luyến tiếc cho toàn thể học viên, báo cáo viên cũng như ban tổ chức lớp.  Xin chúc cho sự nghiệp gìn giữ vẻ đẹp văn hoá Mường của chúng ta ngày càng vững mạnh và có sức lan toả trong cộng đồng!
Một số hình ảnh của đợt thực tế:

Đoàn học tập thực tế của 2 lớp chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo UBND xã Vân Sơn - Tân Lạc - Hoà Bình

Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Nợi chia sẻ về mo Mường

Đ/c Nguyễn Đình Tứ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hoà Bình đồng thời cũng là nhà sưu tầm văn hoá Mường, đại diện học viên của lớp chia sẻ những hiểu biết cá nhân về văn hoá Mường

Nhà giáo Nguyễn Thị Lệ Hường - Hiệu trưởng nhà trường cùng ban cán sự hai lớp tặng quà lưu niệm cho xã Vân Sơn

Học viên, báo cáo viên tham gia các trò chơi của dân tộc Mường tại xã

Chương trình giao lưu văn nghệ buổi tối tại xã

Xem thêm ảnh đợt thực tế tại: LỚP TIẾNG MƯỜNG CBVC HỌC TẬP THỰC TẾ TẠI VÂN SƠN - TÂN LẠC 2023

*B.H*

B.H