• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

SÁU MƯƠI NĂM – MÁI TRƯỜNG YÊU DẤU

SÁU MƯƠI NĂM – MÁI TRƯỜNG YÊU DẤU

Thạc sĩ Bùi Xuân Dược

Trưởng khoa  Tiểu học- trường CĐSP Hòa Bình

Trong màu nắng cuối thu và chút se lạnh đầu mùa, những cánh phượng  khẽ theo gió rơi đầy sân giảng đường, không gian của trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình hôm nay như cao rộng, bừng sáng và cũng nhiều màu sắc âm thanh hơn bởi những ngày này nhà trường đang diễn ra  nhiều hoạt động sôi nổi để chào mừng 60 năm thành lập trường. Sáu mươi năm, sáu mươi mùa phượng nở, sáu mươi lứa học trò tung cánh trưởng thành đi khắp mọi nẻo đường, đem ánh sáng của tri thức văn minh về khắp bản làng của quê hương tỉnh Hòa Bình. Sáu mươi năm ấy biết bao nhiêu tình.

Còn nhớ cách đây 28 năm, vừa tốt nghiệp Đại học Sư phạm, tôi được  nhận quyết định phân công về trường Trung cấp sư phạm 12+ 2 B Hòa Bình. Thời gian qua nhanh, mái trường yêu dấu giờ đây đã có nhiều đổi thay, nhưng cảm xúc buổi ban đầu lên lớp khi tuổi 20 vẫn còn vẹn nguyên và dạt dào trong ký ức giữa bao nhiêu dâu bể cuộc đời. Trong tâm trí tôi cứ hình dung trường Sư phạm phải thật to lớn, khang trang…Thật ngỡ ngàng khi thấy một ngôi trường nhà tranh vách đất, lớp học nghèo nàn, xiêu vẹo, mùa hè trời mưa dột nát, mùa đông gió lạnh đến thấu xương, sân trường mỗi khi trời mưa thì lầy lội.  Những thầy cô giáo ngày ấy cuộc sống  thật giản dị, đạm bạc mà không cạn niềm mê say nghề nghiệp, ai cũng thân thiện, gần gũi coi lớp trẻ chúng tôi như con cái, dìu dắt từng nét chữ và kinh nghiệm nghề nghiệp để trưởng thành đến ngày hôm nay. Nhớ không quên cả thầy và trò cùng chung nhau một giếng nước sinh hoạt, cơm nhà bếp và gian tập thể chỉ đủ kê chiếc giường và chiếc bàn làm việc. Khó khăn là thế, nhưng tiếng hát, tiếng cười của các thầy cô, của các em giáo sinh vẫn trong trẻo hồn nhiên không bao giờ tắt. Đêm đến, vẫn vang tiếng đàn hát, từng nhóm giáo sinh vẫn miệt mài soạn bài, tập giảng, luyện viết chữ trên lớp… Mái trường này đã theo tôi suốt cả cuộc đời. Lớp các thầy cô giáo cũ ngày ấy theo thời gian về hưu cũng vãn, có những người đã thành thiên cổ, thế hệ chúng tôi mái đầu đã bạc, âu cũng là lẽ tự nhiên của quy luật cuộc đời.

Quên sao được hình ảnh cô hiệu trưởng Vũ Thị Lý, thầy hiệu phó Bùi Văn Mẳng, thầy Phạm Đình Cừ, thầy Sinh, thầy Thái, những thầy cô giáo đã tận hiến cả tuổi thanh xuân cho mái trường này, cuộc sống thật giản dị mà tâm hồn luôn thiết tha với sự nghiệp cao quý “sự nghiệp trồng người”.

Quên sao được buổi đầu lên lớp đầu tiên của mình, có vài bạn giáo sinh tưởng tôi mới nhập học còn trêu, những đêm mất điện, các em giáo sinh vẫn thắp đèn dầu miệt mài ngồi học trên lớp dù giá rét căm căm…Tình thầy trò vượt lên trên khó khăn thử thách. Những tháng ngày gian khó mà ý nghĩa xiết bao.    

                                       

Đến trường Cao đẳng Sư phạm hôm nay, chắc ai cũng phải ngạc nhiên trước sự đổi thay và lớn mạnh của nhà trường. Năm 1995 trường Trung cấp sư phạm 12 + 2B đã nâng cấp thành trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình với sứ mạng lớn lao đó là đào tạo các lớp sinh viên Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cho tỉnh nhà. Trường đã được xây dựng khang trang với những khu giảng đường và  phòng học kiên cố, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại phục vụ cho học tập và rèn luyện, không còn cảnh nhà tranh dột nát, bàn ghế tồi tàn. Đội ngũ các giảng viên được đào tạo nâng cấp một cách cơ bản hơn để đáp ứng những đòi hỏi của xã hội. Số lượng sinh viên được đào tạo ngày càng đông, chất lượng giáo dục càng được hoàn thiện, đáp ứng số lượng giáo viên không chỉ cho tỉnh Hòa Bình mà còn cho nhiều tỉnh khu vực Tây Bắc.

Trong xu thế hội nhập hiện nay đòi hỏi chất lượng giáo dục phải đáp ứng tốt yêu cầu xã hội, toàn thể các giảng viên nhà trường không ngừng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những đổi mới của giáo dục, gắn việc dạy với rèn luyện nghiệp vụ, nhằm đào tạo những sinh viên vừa có trình độ chuyên môn lại vừa có kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Nhà trường luôn phát động các đợt thi đua như dạy tốt học tốt, các hội thi nghiệp vụ sư phạm, làm đồ dùng dạy học, đổi mới chương trình đào tạo, gắn việc dạy với thực tế phổ thông, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học. Đặc biệt công tác nghiệp vụ sư phạm luôn được nhà trường quan tâm chú trọng, gắn việc học với phát triển năng lực nghề nghiệp. Vì thế nhiều thế hệ sinh viên ra trường đã khẳng định được năng lực nghề nghiệp của mình. Nhà trường luôn là đại chỉ tin cậy trong công tác đào tạo, là “máy cái” đào tạo giáo viên các bậc học từ Mầm non đến Trung học cơ sở cho tỉnh nhà.

Thật tự hào sung sướng biết bao trong những tháng ngày này bởi  bản thân mình cũng là một nốt trầm xao xuyến góp nên bản hòa ca về mái trường yêu dấu với chiều dài 60 năm trưởng thành và phát triển, mãi là nơi chắp cánh cho ước mơ của bao lớp tuổi trẻ đã và đang say mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của tình nhà.

Калькулятор расчета пеноблоков смотрите на этом ресурсе
Все о каркасном доме можно найти здесь http://stroidom-shop.ru
Как снять комнату в коммунальной квартире смотрите тут comintour.net
: